Góc nhìn sử việt - Việt Hoa thông sứ sử lược

Nhà xuất bản: Hồng Đức
Tác giả: Sông Bằng - Vân Hạc
Xuất bản: 2014
Hotline: 04 7300 6878 (8-21h kể cả T7,CN)

Giới thiệu

Một dân tộc biết đàon kết với nhau, nên hết thế kỷ này sang thế kỷ khác, dân tộc ấy vẫn hùng tráng sống một đời vẻ vang. Dù luôn luôn bị nước láng giềng tô lớn xâm chiếm nhưng tiềm tàng một linh hồn mạnh mẽ dị thường, dân tộc Việt nam, trước sau vẫn giữ được đặc tính, cùng bản sắc riêng của mình...
Xem chi tiết
49,000 VND
Tiết kiệm  0 VND () 49,000 VND
  • Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội, Hồ Chí Minh.
  • Giao hàng miễn phí toàn quốc cho các đơn hàng từ 300.000đ.

Góc nhìn sử việt - Việt Hoa thông sứ sử lược

Ngựa ba chân

Niên hiệu Thái Hòa (1443 -1453) đời Lê Nhân Tông (1443 - 1459), Trạng Nguyên Nguyễn Trực và Bảng nhãn Trịnh Thiết Trường sang sứ Trung Quốc. Gặp kỳ thi, hai vị đó cùng xin ứng cử.

Trong bài văn của Trịnh Thiết Trường có câu "Nam chi chu, Bắc chi mã". Thiết Trường liền viết chữ "mã" có ba nét chấm. Bởi vậy, văn Thiết Trường tuy hay nhưng quan trường lấy đỗ Bảng nhãn mà Nguyễn Trực đỗ Trạng nguyên.

Nhưng, người Trung Quốc căm tức chữ "Bắc mã" là ngựa Tàu mà chỉ có ba chấm, tức ngựa chỉ có ba chân, nên khi tiễn sứ Việt Nam về nước, họ đem con ngựa buộc lại một chân để Trịnh Thiết Trường cưỡi. Nếu Thiết Trường không đi được sẽ phải lưu lại Trung Quốc để Nguyễn Trực về trước, Trịnh Thiết Trường biết vậy mới làm một cái chân giả bằng gỗ buộc vào chân ngựa nên ngựa ba chân mà vẫn đi được một dặm đường! Thấy thế sĩ phu Trung Hoa chịu Trịnh Thiết Trường ứng biên giới cởi chân ngựa cho đi đều với ngựa Nguyễn Trực.

Trân trong giới thiệu!

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản: Hồng Đức
Tác giả: Sông Bằng - Vân Hạc
Xuất bản: 2014
Bản quyền: Alpha Books
Số trang: 131 trang
Khổ sách: 13x20,5cm cm
Dạng bìa: Bìa mềm
Trọng lượng: 400 grams